Xăng thơm là gì? Những lưu ý khi sử dụng xăng thơm

xăng thơm

Xăng thơm là gì?

Xăng thơm còn có tên gọi khác là xăng Nhật hoặc dầu chuối công nghiệp, có thành phần chính là dung môi Butyl Acetate. Tác dụng của nó dựa trên quá trình thủy phân Butanol, Axit axetic (có axit sunfuric làm chất xúc tác).
Công thức hóa học của xăng thơm: C6H12O2, còn công thức cấu tạo là: CH3COOCH2CH2CH2CH3.
Chúng tồn tại dưới dạng chất lỏng trong suốt, không màu, có hương thơm dễ chịu như dầu chuối, tan chậm trong nước và rất dễ bị thủy phân.

xăng thơm
xăng thơm

Công dụng của xăng thơm
Xăng thơm được ứng dụng nhiều trong sản xuất và đời sống cụ thể như sau:

Làm dung môi pha chế:
Xăng thơm được sử dụng nhiều để làm dung môi pha loãng sơn, keo, mực in… nó đem lại hiệu quả vượt trội hơn so với các loại dung môi khác.
Dùng xăng thơm để pha các loại sơn dầu, sơn nước sẽ có tác dụng tạo ra một lớp màng sơn mịn và sáng bóng, có độ dàn đều và khả năng chống nấm mốc, chống ẩm rất tốt.
Khi sử dụng Butyl Acetate còn được kết hợp với N-Butanol để làm tăng khả năng chống đục cho các hợp chất khác, tăng khả năng hòa tan trong nhiều trường hợp và giảm độ nhớt của dung dịch.
Làm dung môi cho một số phản ứng: như tổng hợp các chất keo Ethylene N-Diallyl và Trialkylamine Oxit.

dung môi pha sơn
dung môi pha sơn

Dùng làm chất tẩy rửa
Xăng thơm khả năng tẩy rửa cực mạnh giúp làm sạch các vết bẩn cứng đầu: vết dính của keo 502, vết dầu mỡ, vết băng dính, vết mủ, các mảng bám khó tẩy…
Do đó hóa chất này được sử dụng vô cùng rộng rãi trong vệ sinh công nghiệp cũng như sinh hoạt trong gia đình.

Những lưu ý khi sử dụng xăng thơm
Cũng giống như hóa chất công nghiệp, xăng thơm cũng chứa các chất gây hại cho con người trong quá trình sử dụng, vì vậy khi sử dụng ta cần phải lưu ý như sau:

  • Khi tiếp xúc trong thời gian ngắn và nồng độ xăng không cao thì hầu như sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
  • Khi tiếp xúc trong thời gian dài, liên tục và nồng độ cao có thể sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khỏe, hệ thần kinh dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt…nên khi sử dụng trong thời gian dài đầy đủ các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, kính mắt, bao tay…
  • Trong trường hợp nếu bị hóa chất dính vào da hoặc mắt phải rửa ngay với nước sạch và nhanh chóng di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
Trang thiết bị bảo hộ lao động hóa chất
Trang thiết bị bảo hộ lao động hóa chất

Những lưu ý khi bảo quản

  • Lưu trữ chất này ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và các nguồn lửa, nguồn nhiệt, các nguồn có nguy cơ gây cháy nổ.
  • Khi lưu trữ xăng thơm trong hầm, không gian giới hạn cần hết sức lưu ý vì chúng nặng hơn không khí, tránh để thoát hơi trong thùng chứa ra ngoài và cần có hệ thống kiểm soát, xử lý hơi thích hợp nhất.
  • Cần duy trì nhiệt độ của thùng chứa tương đương với nhiệt độ của môi trường xung quanh.
  • Nếu như không sử dụng xăng thơm cần đóng chặt thùng chứa, tránh để thoát hơi ra bên ngoài.
  • Không được sử dụng khí nén để đổ đầy, tháo ra hoặc xử lý.

 

error: Content is protected!!
Liên hệ