Isopropyl Alcohol tại sao lại là dung môi tẩy rửa điện tử phổ biến nhất

Cách làm sạch bảng mạch điện tử PCB

Trong các dây chuyền sản xuất điện tử, chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại hóa chất được sử dụng trong suốt quá trình lắp ráp và sửa chữa. Một trong những được sử dụng phổ biến trong quá trình này đó là dung môi isopropyl alcohol. Nó được sử dụng phổ biến để làm sạch và là thành phần chính của chất trợ dung. Vậy tại sao lại Isopropyl Alcohol là dung môi tẩy rửa điện tử phổ biến nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Các ứng dụng của IPA trong lĩnh vực điện tử

isopropyl alcohol (CAS # 67-63-0) còn được gọi là IPA, isopropanol, hoặc cồn tẩy rửa. Nó có thể hòa tan một loạt các loại chất phân cực và không cực nên thường được sử dụng để hòa tan và loại bỏ dầu nhẹ, cặn thông lượng, cặn cacbon và nấm mốc. Nó cũng dễ hòa tan trong nước và được sử dụng như một chất làm khô hiệu quả.

Đối với lắp ráp bảng mạch in điện tử (PCB), cồn isopropyl được sử dụng để làm sạch cặn thông thường từ các bảng mạch được hàn hoặc trong quá trình sửa chữa và làm lại PCB. IPA cũng được sử dụng để loại bỏ chất hàn hoặc chất kết dính khỏi giấy nến SMT. Vệ sinh bảo dưỡng bằng cồn IPA thường dùng để loại bỏ chất lỏng đóng cặn và cháy khét từ lò nung nóng SMT, ngón tay hàn dạng sóng, vòi hàn chọn lọc, pallet và bất kỳ nơi nào khác trong các quy trình hàn tự động.

Cách làm sạch bảng mạch điện tử PCB
Cách làm sạch bảng mạch điện tử PCB

Isopropyl Alcohol 99% được dùng cho các dây chuyền sản xuất các sản phẩm điện tử như:

– Chip máy tính.
– Các bảng mạch.
– Các thành phần của PC.
– Sợi quang và đầu nối.
– Thiết bị sản xuất.
– Máy tính để bàn.
– Những chiếc máy tính xách tay.
– DVD và CD laser.
– Hệ thống điều khiển.
– Máy ghi âm.
Isopropyl Alcohol đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo trì thiết bị điện tử hàng ngày cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Lý do Isopropyl Alcohol được dùng phổ biến để làm sạch trong lĩnh vực điện tử

Do có tính chất vật lý hoá học phù hợp

Trong quá trình sản xuất các bộ phận và thiết bị điện tử có thể rất nhạy cảm.Nên IPA là lựa chọn phổ biến hơn để làm sạch thiết bị điện tử vì nó bay hơi nhanh và không để lại bất kỳ vết dầu nào khi bay hơi.
Người ta thường sử dụng Isopropyl Alcohol 99% cho việc làm sạch đồ điện tử trong công nghiệp và dân dụng.
IPA 99% cũng hoàn toàn có thể hòa tan trong nước, hiệu quả khi làm sạch các sản phẩm tiêu dùng có thể cần hỗn hợp nước và IPA 99%, chẳng hạn như máy tính xách tay.

Khả năng tương thích vật liệu của Isopropyl alcohol

Isopropyl alcohol thường tương thích với hầu hết các vật liệu được sử dụng trong điện tử. Như với bất kỳ sản phẩm hóa chất nào được sử dụng, tính tương thích của các thành phần phải được xác định trên khu vực không quan trọng trước khi sử dụng. Sau đây là danh sách các vật liệu phổ biến được sử dụng trong lắp ráp PCB và xếp hạng khả năng tương thích tương ứng của chúng với Isopropyl alcohol :

Vật liệu Khả năng tương thích
Nhôm Xuất sắc
Buna-N Tốt
CPVC Xuất sắc
Epoxy Xuất sắc
Neoprene Tốt
Noryl Xuất sắc
Phenolic Xuất sắc
PE liên kết chéo Tốt
Polycarbonate Không tốt
Polypropylene Tốt
Polystyrene Không tốt
PVC Bình thường
Teflon Xuất sắc
Tygon Tốt
Viton Xuất sắc

Khi dung môi không tương thích với chất nền, nó có thể gây ra hiện tượng nứt nẻ (vết nứt nhỏ) hoặc làm mềm vật liệu hoặc khiến các bộ phận bị phồng lên, co lại hoặc trở nên giòn.

Những lưu ý khi sử dụng Isopropyl Alcohol để làm sạch các thiết bị điện tử

Hãy hết sức cẩn thận khi vệ sinh máy tính hoặc thiết bị điện tử bằng IPA 99%.

 • IPA 99% có chất lỏng và hơi dễ cháy, vì vậy hãy đảm bảo rằng thiết bị đã được tắt hoàn toàn và đảm bảo thời gian để cồn IPA bay hơi hết khi bật bất kỳ bộ phận có nhiệt nào.
 • Không phun hoặc sử dụng IPA 99 ở môi trường nhiệt độ cao vì sản phẩm này rất dễ cháy ở dạng lỏng và hơi.
 • Có thể dùng khăn vải, tăm bông hoặc tăm bông bôi Isopropyl Alcohol 99% lên các bộ phận điện tử cần làm sạch nhưng phải đảm bảo không để lại bất kỳ sợi vải nào trên các bộ phận của thiết bị.
 • Hàm lượng IPA 99% phải là đủ để làm sạch các bộ phận nhạy cảm của thiết bị điện tử trong quá trình làm sạch. Đối với máy tính cá nhân có thể sử dụng loại bình phun để làm sạch.
 • IPA 99% nên được đặt cách xa mọi nguồn đánh lửa.
 • IPA 99% gây kích ứng khi tiếp xúc với da.
 • Gây kích ứng mắt nghiêm trọng.Có thể gây chóng mặt và buồn ngủ.
IPA LG
Dung môi isopropyl alcohol

Mặc dù isopropyl alcohol thường được coi là an toàn nếu được xử lý đúng cách, nhưng nó là một dung môi dễ cháy, vì vậy cần phải có các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn tình huống nguy hiểm xảy ra.

 • Thông gió – khu vực làm việc phải được thông gió thích hợp để ngăn chặn sự tích tụ của hơi, có thể bốc cháy. Hệ thống thông gió phải chống cháy nổ.
 • Bảo quản – vì IPA rất dễ cháy nên cần được bảo quản trong bao bì kín ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn gây cháy như nhiệt, tia lửa và ngọn lửa. Nó có xếp hạng NFPA là 3, vì vậy nó nên được bảo quản trong tủ hoặc phòng được thiết kế cho loại vật liệu nguy hiểm đó. Nếu dung môi được chuyển sang một thùng chứa khác, hãy đảm bảo rằng nó được đánh dấu bằng tên hóa chất và thông tin cảnh báo cần thiết.
 • Thiết bị bảo vệ cá nhân – IPA có xu hướng làm khử mỡ da, có nghĩa là nó hút chất dầu bảo vệ da khỏi da và có thể dẫn đến viêm da nếu xử lý không đúng cách. Nên đeo găng tay làm bằng nitrile hoặc các vật liệu kháng dung môi khác. Nên đeo kính hoặc thậm chí là tấm che mặt nếu người dùng đang xịt sản phẩm IPA hoặc nếu có thể xảy ra bắn tung tóe. Có thể sử dụng mặt nạ thở nếu hệ thống thông gió không đủ để tránh hít phải hơi có nồng độ cao.
 • Thải bỏ – IPA cần được xử lý như một chất lỏng nguy hiểm theo yêu cầu của nhà nước và địa phương. Không được xả thải trực tiếp xuống cống hay hệ thống nước thải..

KẾT LUẬN

Isopropyl alcohol có thể được tìm thấy trong tất cả các công đoạn các hoạt động lắp ráp, làm lại và sửa chữa PCB điện tử. Nó có hiệu quả, giá cả hợp lý và an toàn nếu được xử lý đúng cách.

Hi vọng qua bài viết bạn có thể hiểu được lý do vì sao Isopropyl Alcohol là dung môi tẩy rửa điện tử phổ biến nhất.

error: Content is protected!!
Liên hệ