Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp là gì? Phân loại và cách sử dụng

Tẩy rửa kim loại bằng dung môi

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp là những loại hóa chất làm sạch được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xí nghiệp… để hỗ trợ công việc vệ sinh máy móc, thiết bị. Khi sử dụng dung môi tẩy rửa dầu mỡ chuyên dụng, hiệu quả làm sạch sẽ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và dễ thực hiện mà không cần tháo rời các bộ phận ra.

dung môi tẩy dầu mở kim loại
Dung môi tẩy dầu mở kim loại

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp là gì?

Hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp là những sản phẩm được tổng hợp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau với các tác dụng riêng biệt. Sản phẩm này sẽ hấp thụ dầu mỡ bám trên bề mặt kim loại và loại bỏ chúng nhanh chóng. Đặc biệt, các loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn khác như: không dễ bắt cháy, hiệu quả nhanh và sạch, an toàn với môi trường và người sử dụng.

Thành phần của hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp
Về cơ bản, hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp có 3 thành phần chính như sau:
– Chất hoạt động bề mặt
– Chất nhũ hoa hóa
– Chất ức chế ăn mòn.

Ngoài ra, tùy vào từng mục đích sử dụng mà nó còn thêm một số thành phần khác như chất tạo gel, làm đông, chất làm mềm nước…

Phân loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp

1. Hoá chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp dung môi hữu cơ

Vì có thành phần dung môi hữu cơ nên hóa chất này rất phù hợp với kỹ thuật mạ tự động hóa cao.

– Đối với những chi tiết cần làm sạch nhỏ, số lượng ít, bạn vẫn có thể nhúng trực tiếp nó vào dung dịch tẩy rửa, sau đó dùng bàn chải kim cọ lại hoặc tiếp tục ngâm trong dung dịch hóa chất đã pha với nước.

– Đối với những thiết bị máy móc có kết cấu phức tạp thì nó có thể được vệ sinh bằng hơi dung môi. Phương pháp này thường dùng trong các xí nghiệp mạ công nghiệp. Dung dịch tẩy rửa sẽ được đun nóng đến nhiệt độ sôi và bay hơi, ngưng tụ trên bề mặt chi tiết và khi rơi xuống, nó sẽ mang theo dầu mỡ và tạp chất xuống. Nhờ vậy, bề mặt thiết bị máy móc sẽ được làm sạch.

Tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp
Tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp

Các dung môi tẩy rửa thường được sử dụng là: trichloroethylene, tetrachloroethylene, methylene chloride,

2. Hoá chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp gốc axit

Phần lớn được sử dụng để làm sạch bề mặt kim loại. Ngoài ra, nó cũng có thể hòa tan dầu và được dùng là một thành phần để sản xuất chất tẩy rửa dầu mỡ. Vì axit rất dễ ăn mòn kim loại nên khi sử dụng, người dùng cần tìm những chất ức chế ăn mòn phù hợp để pha chung với chất tẩy rửa dầu mỡ gốc axit. Điều này sẽ góp phần bảo vệ bề mặt kim loại.

3. Hoá chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp gốc kiềm

Trực tiếp sử dụng để tẩy sạch dầu mỡ cho máy móc, thiết bị trong nhà xưởng hoặc dùng kết hợp với các quy trình tẩy rửa dầu mỡ khác. Ví dụ, sau khi tẩy rửa dầu mỡ bằng dung môi hữu cơ, thiết bị máy móc cơ bản là đã sạch, nhưng trên bề mặt kim loại vẫn có thể dính lớp màng mỏng của dung môi. Lúc này, bạn có thể dùng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ mang tính kiềm để rửa lại.

hóa chất tẩy rửa bằng Kiềm
hóa chất tẩy rửa bằng Kiềm

Lưu ý: Đối với các chi tiết bằng nhôm, tính kiềm của dung dịch sẽ làm nhôm bị hòa tan hoặc bề mặt chuyển đen. Do đó, bạn nên sử dụng thêm các chất ức chế ăn mòn vào dung dịch để đảm bảo không gây hư hại cho bề mặt chi tiết cần làm sạch.

Quy trình tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp 

– Bước 1: Ngâm, nhúng, quét… hóa chất lên vật dụng, thiết bị cần làm sạch từ 3 – 30 phút. Tùy từng loại hóa chất mà sẽ có cách pha chế và cách dùng cụ thể.
– Bước 2: Sau khi hóa chất tẩy rửa dầu mỡ đã ngấm và phát huy tác dung, mang vật dụng đi rửa sạch với nước và sấy khô.
– Bước 3: Khi kết thúc quá trình tẩy rửa, có thể kết hợp thêm các chế phẩm chống gỉ để bảo vệ kim loại, tránh cho kim loại chịu những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản hóa chất dầu mỡ công nghiệp

– Mặc dù có độc tính không quá cao, nhưng để đảm bảo sức khỏe người sử dụng, nhà sản xuất khuyến cáo nên sử dụng những vật dụng bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ, kính bảo hộ…

Trang thiết bị bảo hộ lao động hóa chất
Trang thiết bị bảo hộ lao động hóa chất

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp ở trên, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp, hãy liên hệ ngay để được các tư vấn viên hỗ trợ tốt nhất.

 

error: Content is protected!!
Liên hệ